fbpx

Axit amin hàm lượng và công dụng của các loại trong yến sào

Cố vấn chuyên môn: Trường Đại học Công Thương TP.Hồ Chí Minh - 20/02/2023
axit amin

Yến sào chứa nhiều axit aminnhưng không phải ai cũng biết cụ thể hàm lượng của từng axit amin là bao nhiêu. Axit amin là gì? Tác dụng của từng loại Axit amin là gì? Cùng Yến Đảo Cần Giờ tìm hiểu chi tiết ngay.

1. Axit amin là gì?

Các Axit amin là thành phần chính của các protein khác nhau, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động sinh học của cơ thể. Ngoài việc hỗ trợ các quá trình sinh hóa, axit amin còn đóng vai trò trong tổng hợp nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh cần thiết.
Những phân tử protein khác nhau được tạo thành từ sự kết hợp giữa Các axit amim với nhau thông qua các liên kết khác nhau. Điều này có nghĩa là giá trị dinh dưỡng của một phân tử protein phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của các axit amin cấu thành nó.

axit amin
Axit amin là gì?

2. Hàm lượng các loại acid amin có trong yến sào và tác dụng của chúng

Trong yến sào có các loại acid amin như sau:

 • Valin (4.12%): Cần thiết cho quá trình trao đổi chất và phục hồi các cơ và mô cơ. Giúp tạo tế bào mới và cân bằng nitơ cần thiết cho cơ thể.
 • Leucin (4.56%): Là amino acid duy nhất có khả năng điều hòa tổng hợp protein của cơ. Và duy trì lượng hormone tăng trưởng để thúc đẩy phát triển mô cơ.
 • Isoleucine (2.04%): Đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe sau khi tập luyện, giúp điều tiết lượng đường glucose trong máu.  Hỗ trợ hình thành hemoglobin và đông máu.
 • Treonin (2.69%): Hỗ trợ hình thành collagen và elastin – hai chất liên kết các tế bào trong cơ thể.
 • Methionin (0.46%): Acid amin chứa lưu huỳnh bảo vệ tế bào gan và có tác dụng chống nhiễm độc.
 • Phenylalanin (4.50%): Làm giảm đau, chống trầm cảm, bồi bổ cho não, làm thần kinh hưng phấn và tăng cường trí nhớ, tác động trực tiếp đến não bộ. Giúp phục hồi sau chấn thương hay sau phẫu thuật.
 • Lysin (1.75%): Tăng khả năng hấp thụ canxi, chống lão hóa cột sống.
 • Tryptophan (0.7%): Có 2 chức năng quan trọng: một là được gan chuyển hóa thành vitamin B3, hai là cung cấp tiền chất của serotonin.  Một chất dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể điều hòa sự ngon miệng, giấc ngủ và tâm trạng.
 • Axit aspartic (4.69%): Kết hợp với Arginine và Ornithine giúp giải độc gan, trung hòa lượng amoniac dư thừa trong cơ thể.
 • Histidine (2.09%): Giúp cơ thể phát triển và liên kết mô cơ bắp, hình thành màng chắn myelin. Bảo vệ bao quanh dây thần kinh và giúp tạo ra dịch vị, kích thích tiêu hóa.
 • Glycine chiếm 1.99%, giúp ức chế các dẫn truyền quá mức ở thần kinh tủy sống, giảm đau, giảm mất năng lượng tế bào đốt sống và đĩa đệm.
 • Cystine chiếm 0.49%, có nhiều trong cấu trúc xương, các mô liên kết, da và tóc.
 • Alanine chiếm 1.4%, giữ vai trò quan trọng trong chu trình glucose-alanine giữa gan và mô cơ.

Serine chiếm 1.87%, có tác dụng xúc tác hình thành các enzym.

Proline chiếm 5.27%, giúp tái tạo tế bào cơ, các mô và da.

Tyrocine chiếm 3.58%, giúp cơ thể phục hồi nhanh khi bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu.
Glutamic góp phần bài xuất các sản phẩm có hại của quá trình chuyển hoá đạm ra khỏi cơ thể.  Trong khi L-arginine có vai trò chính trong việc điều hòa chức năng tình dục.

axit amin
Yến sào chứa hầu hết các axit amin cần thiết cho cơ thể

Bên cạnh đó, yến sào còn chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như đồng (5.87%), sắt (27.9%), kẽm (1.88%) và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như mangan, crom, đồng, kẽm,…
Trên đây là các axit amin có trong yến sào, dễ nhận thấy chúng đều đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe con người. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm làm từ tổ yến tại Yến Đảo Cần Giờ để bồi bổ cho cơ thể và gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Phone Call Gọi điện Send Message Nhắn tin Zalo Chat Zalo Messenger Chat Chat FB