fbpx

Cách bảo quản tổ yến thô, yến tươi, yến chưa nhặt lông

Cố vấn chuyên môn: Trường Đại học Công Thương TP.Hồ Chí Minh - 15/03/2023
cách bảo quản tổ yến

Yến sào để được bao lâu? Tổ yến có giá thành rất cao vì vậy mà việc bảo quản cần phải được chú trọng hàng đầu, những chia sẻ sau đây sẽ mách bạn biết cách bảo quản tổ yến như thế nào là đúng cách với từng loại tổ yến phổ biến hiện nay.

XEM NGAY: Bảng Giá Của Yến Sào Nguyên Chất – Cập Nhật Mới Nhất 2023

Cách bảo quản yến thô (tổ yến còn lông)

Tổ yến thô bảo quản được bao lâu? Tổ yến còn lông (hay còn gọi là tổ yến thô) đây là loại tổ yến dễ bảo bảo nhất. Sau khi thu hoạch hoặc mua về, cách bảo quản tổ yến thô tốt nhất là để nơi sạch sẽ thoáng mát, tránh để yến những nơi ẩm ướt. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và những nơi có nhiệt độ môi trường quá cao, vì ánh nắng mặt chiếu vào trực tiếp sẽ làm tiêu hủy chất dinh dưỡng, giảm thời gian sử dụng hoặc tệ hơn là làm mất tác dụng của tổ yến.

cách bảo quản tổ yến thô
Tổ yến để được bao lâu? Cách bảo quản tổ yến còn lông

Tổ yến thô để được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào độ khô ráo của môi trường. Khi mua về không phải lúc nào yến thô cũng đã được sấy khô hoàn toàn, bạn cần nên kiểm tra thật kỹ tình trạng của yến, nếu còn ướt hãy tìm cách xử lý cho khô ráo trước khi đưa vào bảo quản nhé.

Một số nhà yến trong quá trình thu hoạch để dễ thu hái thường sẽ xịt 1 ít nước vào tổ thô, làm cho tổ yến có một lượng nước nhất định bên trong. Khi mua bạn nên hỏi kỹ đơn vị cung cấp hoặc nếu thấy yến có hơi ẩm, thì nên để bên ngoài và hong quạt gió tầm 8 – 12 tiếng. Khi sờ tay vào thấy ứng khô cứng, giòn dễ gãy là đạt chuẩn. Lúc này cất hộp và bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Lưu ý: Trong thời gian bảo quản sử dụng dần bạn nên thường xuyên thăm chừng, tránh yến bị mốc hoặc chuyển màu lạ, hư hại không sử dụng được.

Cách bảo quản tổ yến sơ chế hoặc tinh chế

Đây là loại yến đã được làm sạch và sấy khô, người dùng khi mua về chỉ cần ngâm nước rồi chưng lên là dùng được. Cách bảo quản yến sào tinh chế hoặc sơ chế cũng tương tự như cách bảo quản tổ yến thô. Cần để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, thoáng mát không ẩm.

Lưu ý là để bảo quản yến tinh chế thì bạn chỉ lấy ra ½ tổ hoặc lượng tổ phù hợp mỗi khi cần sử dụng. Yến tinh chế thường luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn và dễ gãy. Vì thế đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng để hạn chế yến tiếp xúc với hơi ẩm, tránh tổ yến bị ẩm mốc. Nếu trong quá trình sử dụng nếu thấy tổ yến chuyển màu nâu hoặc đen thì phải vứt bỏ. Tuyệt đối không được sử dụng để bảo đảm sức khỏe.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng yến sào hiệu quả tốt nhất phù hợp với từng đối tượng

cách bảo quàn tổ yên
Cách bảo quản tổ yến đã làm sạch đã là cất trữ nơi tránh ánh nắng mặt trời

Đối với trường hợp yến tinh chế nhưng tự bạn tinh chế tại nhà chứ không mua ở cửa hàng yến sào. Thì hãy chắc chắn rằng bạn đã xử lý sạch sẽ lông lá và bụi bẩn cho tổ yến, và đảm bảo có phương thức sấy khô phù hợp. Sau đó cho yến vào hộp kín, bỏ trong tủ lạnh ngăn mát để bảo quản và dùng nhanh trong 1 tuần. Không nên để yến quá lâu sẽ làm cho những hoạt chất có lợi cho sức khỏe mất dần đi.

Nếu bạn muốn bảo quản yến tinh chế tự làm tại nhà nhanh hơn thì có thể lấy giấy bạc gói tổ yến lại cẩn thận, dùng yến trong vòng 30 ngày đổ lại. Để tránh hư hỏng, tốt nhất bạn nên tinh chế yến sào vừa đủ cho một lần ăn. Không nên làm quá nhiều, trữ lâu hoặc ăn nhiều hơn liều lượng cho phép làm cho cơ thể dư thừa dưỡng chất. Cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài rất lãng phí.

Cách bảo quản tổ yến đã ngâm nở và nhặt sạch lông (yến tươi)

Tổ yến đã được ngâm nước hay còn gọi là yến tươi, yến này đã được làm sạch lông và các tạp chất bẩn, có thể sử dụng ngay và thời hạn sử dụng rất ngắn nếu để ở điều kiện bình thường. Cách bảo quản tổ yến tươi khác với cách bảo quản tổ yến khô, tuy nhiên cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chú ý kỹ lượng yến và thời gian để sử dụng hết lượng yến đó. Cụ thể có thể tham khảo 3 cách sau:

 • Cách 1: cho yến tươi vào hộp kín, túi zip hoặc bao nilon bịt kín miệng vào ngăn mát tủ lạnh. Cho nhiệt độ ở khoảng 4ºC thì bạn có thể bảo quản yến sào được hơn 7 ngày.
 • Cách 2: dành cho các bạn muốn bảo quản tổ yến lâu dài. Hãy cho yến đã nhặt sạch lông vào túi zip hoặc túi nilon bịt kín để vào ngăn đông lạnh, bạn có thể bảo quản với thời gian tới 3 – 5 tháng. Trước khi sử dụng, cần rã đông yến bằng cách để xuống ngăn mát qua đêm hoặc ngâm trong nước nguội, thay nước nhiều lần rồi mới đem chưng. Lưu ý rã đông yến bằng nước lạnh bình thường chứ không vội vã dùng nước nóng hay nước ấm, nó sẽ làm giảm dinh dưỡng có trong yến.
 • Cách 3: Sau khi nhặt sạch lông thì để ráo nước, dùng quạt hoặc máy lạnh để sấy hoặc phơi thật khô yến từ 30 – 45 tiếng đồng hồ. Sau đó cho yến tươi vào hộp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian bảo quản bằng cách này có thể lên tới 1 – 2 năm.

Lưu ý: Tuyệt đối không áp dụng những cách bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông bằng cách phơi nắng, sấy khô tổ yến bằng ánh sáng mặt trời, lò nướng, lò Viba ở nhiệt độ cao vì sẽ làm mất dinh dưỡng của yến.

>>> Xem thêm: Nhặt lông yến không sạch có sao không? Ăn phải lông yến bị gì không?

tổ yến để được bao lâu
Tổ yến bảo quản được bao lâu? Nếu là yến tươi thì thời gian ngắn hơn yến khô

Còn nếu gia đình bạn không có tủ lạnh để bảo quản tổ yến đã làm sạch, thì bạn có thể sấy khô tương đối và để ngoài nhiệt độ phòng trong khoảng 2 ngày. Khuyến khích bạn nên dùng yến càng sớm càng tốt vì yến để ngoài nhiệt độ phòng trong nhiều ngày liền có thể khiến yến mất chất, hư hỏng gây hại sức khỏe.

Cách bảo quản yến đã chưng nhưng chưa dùng tới

Không có thời gian chính xác cho việc sử dụng tổ yến đã chưng vì còn phụ thuộc rất nhiều vào thành phần nguyên liệu của nó. Cụ thể nếu tổ yến được chưng với đường phèn hoặc chưng cách thủy không đường bằng phương pháp truyền thống thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn so với các thành phần dùng chung khác.

Có thể bảo quản yến đã được chưng đường phèn trong ngăn mát lạnh lên đến 14 ngày. Đối với các thành phần dùng chung như khác như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, gừng,…. thì thời hạn sử dụng tối đa không nên quá 10 ngày. Nếu ăn sau thời hạn này thì yến sẽ mất tác dụng và ảnh hưởng ngược lại đến sức khỏe.

Đối với các sản phẩm tổ yến chưng sẵn theo phương pháp hiện đại. sản xuất bằng quy trình khép kín, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thì hạn sử dụng tùy thuộc vào nhà sản xuất quy định có thể lên đến 6 tháng – 1 năm.

Tuy nhiên cần chú ý thêm về môi trường bảo quản tổ yến đã chưng sẵn sao cho thích hợp nhất. Cách bảo quản tổ yến chưng sẵn tốt nhất là để trong các lọ đậy kín và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nếu yến chưng không đậy nắp chỉ cần 1 – 2 ngày tổ yến sẽ tan thành nước. Ở một số trường hợp, bạn có thể bảo quản yến chưng sẵn ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng.

Tham khảo ngay: Cách chưng yến sào với đường phèn, táo đỏ, hạt sen, hạt chia

yến sào để được bao lâu
Cách bảo quản tổ yến đã được chưng cất tùy theo loại

Một số lưu ý trong cách bảo quản tổ yến bạn nên biết

Tùy từng loại yến mà bạn có cách bảo quản cho phù hợp. Nhưng không nên lạm dụng các cách bảo quản tổ yến nêu trên để lưu giữ trong thời gian quá dài với số lượng nhiều. Tốt nhất bạn nên sử dụng bao nhiêu thì chế biến bấy nhiêu. Việc sử dụng ngay sau khi chế biến sẽ ngon và tốt hơn cho sức khỏe, đảm bảo các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất.

Dưới đây là một số lưu ý về cách bảo quản tổ yến:

 • Thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn với từng loại tổ yến khi bảo quản, phương pháp bảo quản tổ yến thô, tổ yến thô ngâm nước làm sạch (tổ yến tươi), tổ yến chưng sẵn là khác nhau.
 • Tổ yến khô để được bao lâu? Để được 2 – 3 năm nhưng bạn cũng cần phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ môi trường bảo quản và tình trạng của tổ yến, đặc biệt là màu sắc và mùi.
 • Khi sấy tổ yến hay để tổ yến ráo nước luôn luôn đảm bảo đúng nhiệt độ. Tổ yến nên được để ráo nước 100% để tránh bị hư hỏng nhanh.
 • Bạn có thể bảo quản tổ yến tươi trong ngăn đá lên đến 1 năm nếu đạt đủ điều kiện như: nhiệt độ, độ ẩm, nguyên liệu trong yến không nhiều. Thời gian tốt nhất là nên để trong ngăn đá tối đa 3 tháng.
 • Một cách bảo quản tổ yến đã nhặt lông khá hay đó là bạn có thể chia nhỏ tổ yến thành các phần ăn mỗi lần để bảo quản. Đặc biệt là yến tươi khi bảo quản trong ngăn đá, giúp bạn tiện lợi hơn khi lấy tổ yến để sử dụng.
 • Nếu phát hiện tổ yến có lấm tấm màu vàng hoặc ngả hẳn từ màu trắng sang màu vàng hoặc nâu, bạn nên ngừng sử dụng ngay. Đa phần đây là các tổ yến đã bị độn chất phụ gia, hóa học hoặc tẩm đường nên sẽ dẫn hiện trạng này.
 • Trường hợp bạn nhận thấy tổ yến đã có màu nâu, màu đen có thể là do yến đã bị hư hỏng, bị nấm mốc tấn công hay bị oxy hóa. Chất lượng tổ yến lúc này không đảm bảo, bạn nên thận trọng để tránh ăn nhằm tổ yến hư hỏng tốn tiền và hại sức khỏe.
 • Chuyên gia khuyến cáo bạn nên dùng yến sào trước thời gian hết hạn được nhà sản xuất ghi trên bao bì. Vì bảo quản tổ yến quá lâu thì cũng sẽ phần nào có khả năng biến đổi, mất đi hàm lượng cần thiết,…

Bạn nên biết: 14+ cách phân biệt yến sào thật giả dễ dàng nhanh chóng

cách bảo quản yến thô
Một số lưu ý quan trọng trong cách bảo quản tổ yến bạn nên biết

Tổ yến là một trong những loại thực phẩm cao cấp và giàu dinh dưỡng, được nhiều người lựa chọn sử dụng hiện nay. Yến Đảo Cần Giờ hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về cách bảo quản tổ yến để bạn có thể áp dụng một cách tốt nhất, đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn khi dùng đến.

TỔ YẾN SILVER (Bao Bì Mới)

2.250.000  Giá từ: 2.250.000 

TỔ YẾN GOLD (Bao Bì Mới)

2.400.000  Giá từ: 2.400.000 

YẾN BABY

350.000  Giá từ: 350.000 

CHÂN YẾN THÔ

870.000  Giá từ: 870.000 

CHÂN YẾN TINH CHẾ

1.170.000  Giá từ: 1.170.000 

YẾN THÔ LOẠI 2

930.000  Giá từ: 930.000 

YẾN THÔ LOẠI 1

990.000  Giá từ: 990.000 

YẾN VỤN – XƠ MƯỚP

1.050.000  Giá từ: 1.050.000 

TỔ YẾN SILVER

1.350.000  Giá từ: 1.350.000 

TỔ YẾN GOLD

1.440.000  Giá từ: 1.440.000 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ YẾN ĐẢO VIỆT NAM

Địa chỉ: 197 đường Duyên Hải, khu phố Miễu Nhì, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM

Email: contact@yendaocangio.com

SĐT: 1900 86 68 37

Website: https://yendaocangio.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Phone Call Gọi điện Send Message Nhắn tin Zalo Chat Zalo Messenger Chat Chat FB