fbpx

Đổi mới tư duy để phát triển ngành yến sào tại Cần Giờ

Cố vấn chuyên môn: Trường Đại học Công Thương TP.Hồ Chí Minh - 17/04/2023
Yến Đảo Cần Giờ đầu tư mạnh mẽ về hình ảnh, thương hiệu và chất lượng sản phẩm

Yến sào tại Cần Giờ có giá trị dinh dưỡng dồi dào không thua kém các sản phẩm tổ yến Nha Trang. Tuy nhiên trên thực tế, sự phát triển của ngành yến sào ở huyện Cần Giờ đến nay vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng vốn có. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Đặc điểm môi trường sinh thái tại Cần Giờ

Huyện Cần Giờ nằm ở vùng ven biển phía Đông Nam TPHCM. Nơi đây đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý để thúc đẩy ngành nuôi yến phát triển mạnh mẽ. Trong đó nổi bật là:

  • Khí hậu ôn hòa: Nhiệt độ trung bình dao động từ 25 – 29 độ C, thuận lợi để mô phỏng môi trường nuôi yến và thu hút yến về.
  • Độ ẩm cao: Cần Giờ nằm ở vùng ven biển và sở hữu mạng lưới sông ngòi chằng chịt. Vì vậy nơi đây luôn có độ ẩm ở mức cao từ 73 – 85%, vô cùng phù hợp để chim yến sinh trưởng và phát triển.
  • Diện tích rừng ngập mặn rộng lớn: Cần Giờ có hơn 33.000 ha rừng ngập mặn, tạo nên thảm thực vật phong phú và nguồn cung cấp thức ăn đa dạng cho chim yến. Nơi đây cũng được công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” bởi UNESCO.
Huyện đảo Cần Giờ là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” với môi trường sinh thái đa dạng
Huyện đảo Cần Giờ là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” với môi trường sinh thái đa dạng

2. Cần Giờ – nơi “đất lành yến đậu” nhưng bị kìm hãm

Với những điều kiện tự nhiên môi trường vô cùng thuận lợi kể trên, Cần Giờ được đánh giá là khu vực có số lượng nhà yến rất lớn trên cả nước nói chung và tại khu vực Đông Nam Bộ nói riêng. Trên thực tế, nghề nuôi yến trong nhà đã phát triển tại Cần Giờ từ năm 2006. 

Cuối năm 2008, địa phương đã ghi nhận 10/17 nhà yến mang lại giá trị kinh tế cao. Đến nay, trên toàn địa bàn Cần Giờ đã có đến 500 nhà nuôi chim yến, cho sản lượng từ 11 – 12 tấn mỗi năm, tương đương với 250 tỷ đồng/năm. Có thể thấy, nghề nuôi yến có đóng góp vô cùng quan trọng đối với kinh tế – xã hội của địa phương.

Tuy sản lượng cao là vậy, nhưng đa phần khi nhắc tới Yến sào, phần lớn người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay tới Nha Trang, chỉ có một bộ phận nhỏ biết đến tổ yến Cần Giờ. Nhìn nhận một cách khách quan, tổ yến Cần Giờ gặp phải một số khó khăn khi truyền thông như sau:

  • Các sản phẩm về yến từ Nha Trang, Khánh Hòa đã được đầu tư phát triển thương hiệu rầm rộ trong hơn 20 năm qua. Từ đó tạo dấu ấn, nhận diện thương hiệu rõ nét đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước
  • Đối với Cần Giờ, tuy tổ yến có chất lượng cao, nhưng chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ các hộ nuôi yến, chứ không có 1 doanh nghiệp, thương hiệu đủ mạnh đứng ra thu mua, làm thương hiệu, phát triển sản phẩm

Ngoài ra, huyện Cần Giờ cũng chưa có chính sách đủ mạnh để thu hút khách du lịch cả nước. Huyện đảo chỉ được biết đến bởi người dân TPHCM và một số tỉnh thành lân cận. Thậm chí một số người chỉ nghe nói đến cái tên Cần Giờ chứ chưa bao giờ tham quan du lịch ở nơi đây. Điều này cũng khiến cho thương hiệu yến sào Cần Giờ ít phổ biến hơn so với yến sào Nha Trang.

Nghề nuôi yến ở Cần Giờ chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ, chưa có thương hiệu đủ mạnh
Nghề nuôi yến ở Cần Giờ chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ, chưa có thương hiệu đủ mạnh

3. Yến Đảo Cần Giờ – Đồng hành cùng người dân phát triển

Vậy làm thế nào để những sản phẩm yến sào của Cần Giờ có thể đến với đông đảo người tiêu dùng hơn nữa? Hiện nay, chính quyền địa phương cũng đang triển khai các biện pháp, chính sách hấp dẫn giúp vừa đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng Cần Giờ, vừa thu hút khách du lịch. Từ đó thúc đẩy các sản phẩm từ yến sào được vươn xa. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp gián tiếp, để khai thác triệt để tiềm năng của yến sào Cần Giờ thì rất cần đến sự chung tay của các doanh nghiệp.

Nhìn nhận được tình hình trên, ​​CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ YẾN ĐẢO CẦN GIỜ đã được ra đời với thương hiệu là Yến Đảo Cần Giờ. Công ty được xây dựng với tầm nhìn nâng cao độ nhận diện tổ yến tại huyện đảo, cùng mục tiêu dài hạn là chinh phục thị trường nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài. Công ty cũng không ngừng nỗ lực để trở thành cầu nối giữa huyện Cần Giờ và các hộ sản xuất yến sào trên địa bàn cũng như các thương hiệu khác.

Bên cạnh đó, thương hiệu Yến Đảo Cần Giờ được chuyển giao kỹ thuật nuôi yến khoa học, công nghệ sản xuất hiện đại từ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh. Các sản phẩm từ tổ yến của thương hiệu đều được Trường trực tiếp kiểm định, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng với giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng sử dụng và đủ tiêu chuẩn để giao đến 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Hiện Yến Đảo Cần Giờ đang cung cấp đa dạng các sản phẩm về yến như tổ yến thô, yến tinh chế, yến hũ, cháo yến, cafe yến…Toàn bộ các sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP,  đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của FDA Hoa Kỳ, HACCP và ISO 22000:2018.

Yến Đảo Cần Giờ đầu tư mạnh mẽ về hình ảnh, thương hiệu và chất lượng sản phẩm
Yến Đảo Cần Giờ đầu tư mạnh mẽ về hình ảnh, thương hiệu và chất lượng sản phẩm

Vừa qua ngày 9/2, công ty đã cho khai trương showroom mới tại lầu 1 tòa nhà VNJC, 473 đường Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM. Nâng tổng số showroom đang sở hữu lên con số 6 chỉ trong thời gian rất ngắn. Điều này thể hiện rõ chiến lược nâng tầm thương hiệu yến sào Cần Giờ từ Bắc Chí Nam, phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc. Dưới đây là danh sách các chi nhánh của Yến Đảo Cần Giờ:

  • CN1: 473 Đường Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phong, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
  • CN2: 802 Đường Duyên Hải, Ấp Hòa Hiệp, Xã Long Hòa, Huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh
  • CN3: 154 Đường Duyên Hải, Khu phố Miễu Nhì, Thị trấn Cần Thạnh, Huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh
  • CN4: 503 Hoàng Hoa Thám, Phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội
  • CN5: 482 Ngô Gia Tự, Phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Đại diện doanh nghiệp khẳng định: “Yến Đảo Cần Giờ đã, đang và sẽ sáng tạo thêm ngày càng nhiều những sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng. Việc thực hiện những mục tiêu song hành hữu ích cho xã hội chính là hướng phát triển bền vững mà Yến Đảo Cần Giờ cũng như mọi doanh nghiệp khác đang theo đuổi”. Trong tương lai, sự phát triển của thương hiệu Yến Đảo Cần Giờ sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương và là điểm nhấn du lịch sinh thái cho huyện đảo Cần Giờ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Phone Call Gọi điện Send Message Nhắn tin Zalo Chat Zalo Messenger Chat Chat FB