fbpx

Các khu vực nuôi Yến nổi tiếng tại Việt Nam bạn có thể chưa biết

Cố vấn chuyên môn: Trường Đại học Công Thương TP.Hồ Chí Minh - 25/02/2023
các khu vực nuôi yến

Nước ta có tiềm năng rất lớn và thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến do có bờ biển dài, nhiều đảo và các dãy núi nhô ra biển, đầm phá. Khu vực nuôi Yến tập trung nhiều nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tiếp đến là Đông Nam Bộ và vùng duyên hải miền Trung. Cùng Yến Đảo Cần Giờ tìm hiểu một số khu vực nuôi Yến Sào phổ biến tại Việt Nam nhé.

Xem ngay: Bảng Giá Yến Sào Hiện Nay – Cập Nhật Mới Nhất 2023

Khu vực nuôi Yến tiềm năng phát triển cao nhất – huyện đảo Cần Giờ

Huyện đảo Cần Giờ là một huyện nhỏ ngoại thành nằm ở ven bờ biển thuộc phía đông nam, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km. Nhờ có điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý tự nhiên nên Cần Giờ cũng là khu vực nuôi Yến số lượng lớn tại khu vực Đông Nam Bộ hiện nay.

khu vực nuôi yến
Khu vực nuôi Yến trên huyện đảo Cần Giờ

Với hơn 314 nhà nuôi chim yến và đem về sản lượng thu hoạch lên tới 4,8 tấn tổ yến mỗi năm, ngành nuôi Yến đảo Cần Giờ đang dần trở thành thế mạnh và có rất nhiều tiềm năng phát triển:

– Hệ sinh thái đa dạng: Cần Giờ có hệ thống sông ngòi dày đặc, ven các sông lớn như sông Vàm Sắt, sông Lòng Tàu mang đến cho vùng đất này hệ sinh thái phong phú. Thảm thực vật đa dạng ở vùng này cũng chính là nguồn thức ăn dồi dào cho loài chim Yến, giúp đảm bảo cho chim Yến sinh sống và phát triển.

– Diện tích rừng ngập mặn lớn: Trên 30.000ha rừng ngập mặn với trữ lượng lớn cây cọ được trồng ven rừng, vừa là nơi cho chim Yến trú ngụ vừa giúp tăng thêm nguồn thu nhập từ cây cọ.

– Mật độ dân số thưa thớt: Diện tích tự nhiên rộng lớn với 70.000ha nhưng mật độ dân số ở nơi này lại không mấy đông đúc. Việc này tạo điều kiện cho chim Yến có không gian sinh sống thoải mái, dễ dàng cho người dân dụ chim Yến vào nhà nuôi Yến.

– Khí hậu ôn hòa, độ ẩm lớn: Chim yến là loài chim ưa nhiệt độ mát mẻ, lợi thế gần biển và cửa sông giúp nơi này có không khí tự nhiên và độ ẩm rất thích hợp cho loài chim này sinh sống.

Bắt đầu từ những mô hình nuôi chim Yến đầu tiên vào năm 2003, cho tới nay nhận thấy được hiệu quả và tiềm năng kinh tế do ngành nuôi Yến mang lại, huyện Cần Giờ đã mở rộng quy mô nuôi yến trên diện rộng và thí điểm mô hình nuôi chim Yến trong nhà và đạt nhiều kết quả đáng kỳ vọng.

Theo kết quả thí điểm, trong 10 nhà nuôi Yến đảo Cần Giờ thì cả 10 nhà đều có chim Yến bay về, có 8 nhà Yến về làm tổ, 6 nhà được đưa vào nuôi yến trong 2-3 năm và có 4 nhà đạt yêu cầu của nhà đầu tư. Về doanh thu dù nhà nuôi nhỏ nhất vẫn có yến về làm tổ, thu hoạch ổn định và thậm chí có nhiều nhà thu về gần 600 triệu-1,8 tỷ đồng mỗi năm. Đây cũng là minh chứng cho thấy huyện đảo Cần Giờ có đầy đủ tiềm năng để phát triển nghề nuôi Yến tổ.

Trong số những nhà nuôi yến trên đảo, Yến Đảo Cần Giờ từ lâu đã là đơn vị dẫn đầu về phát triển nghề nuôi yến. Nhờ thế mạnh từ vị trí địa lý, thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất này kết hợp với mô hình nuôi Yến khoa học, Yến Đảo Cần Giờ đã cho ra những sản phẩm từ tổ Yến chất lượng cao, đảm bảo giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng. Ngày nay, thương hiệu Yến Đảo Cần Giờ cũng dần được đánh giá cao, nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những đơn vị cung cấp yến sào uy tín khu vực Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung.

Khu vực nuôi Yến đảo Cần Giờ
Yến Đảo Cần Giờ là nhà cung cấp yến sào uy tín có tiếng tại khu vực

20 khu vực nuôi Yến phổ biến tại Việt Nam

Ngoài chim Yến Sào Khánh Hoà càng phát triển lớn mạnh, và các khu vực nuôi Yến với sản lượng lớn ngoài Yến Đảo Cần Giờ còn có:

Khu vực nuôi Yến tại Đắk Lắk

Có diện tích tự nhiên rộng lớn với hơn 1 triệu ha vùng thức ăn cho chim, Đăk Lăk có rất nhiều điều kiện để đảm bảo nguồn thức ăn và nơi sống cho chim Yến. Khu vực nuôi Yến tập trung tại các vùng ven thị xã Buôn Hồ, ven thành phố Buôn Ma Thuột là chủ yếu.

Khu vực nuôi Yến tại Lâm Đồng

Khu vực nuôi nhiều Yến tại tỉnh Lâm Đồng chủ yếu có ở Thành phố Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai. Các vùng này có quần thể chim yến đã phát triển, chim về ở ổn định. Bên cạnh đó nguồn thức ăn dồi dào cho chim Yến vùng này là dâu tằm, cây ăn trái, cà phê… rất hợp lý cho phát triển nghề nuôi chim Yến.

Khu vực nuôi Yến tại Lâm Đồng
Khu vực nuôi Yến tại Lâm Đồng

Khu vực nuôi Yến tại Gia Lai

Huyện Chư Sê, Krôngpa, Phú Thiện là các khu vực đang có nhiều sự thay đổi để cải thiện nghề nuôi Yến. Nhờ lợi thế đồng lúa, đồng bằng rộng lớn, đồi núi rộng và hệ thống sông suối dày đặc rất thuận lợi cho chim Yến sinh sống trong khu vực này.

Khu vực nuôi Yến tại Đắk Nông

Huyện Đăk R’Lấp, thị xã Gia Nghĩa, huyện Tuy Đức là những địa phương đang có nhiều nhà nuôi chim Yến. Với diện tích đồi núi rộng lớn, nguồn thức ăn dồi dào và môi trường sống trong lành rất dễ thu hút được chim Yến về ở.

Khu vực nuôi Yến tại Bình Phước

Diện tích vùng thức ăn cho chim Yến rộng hơn 500.000ha với chủ yếu là cây cao su, cây công nghiệp và hồ nước, Bình Phước cũng có số lượng đàn chim Yến nuôi nhà nhiều nhất trong nước. Chủ yếu khu vực tập trung nhiều là Thị xã Đồng Xoài, Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập, thị xã Phương Long…

Khu vực nuôi Yến tại Bình Dương

Nằm ngay cạnh Bình Phước và cũng có môi trường tự nhiên tương tự giống nhau với nhiều rừng cao su, hoa màu, lúa, hồ nước lớn đảm bảo nguồn thức ăn ổn định cho chim Yến. Khu vực nuôi yến nhiều tại Bình Dương tập trung tại huyện Phú Giáo, Bến Cát.

Khu vực nuôi Yến tại Đồng Nai

Huyện Tân Phú, Định Quán tập trung nhiều nhà nuôi yến ổn định có chim Yến về sinh sống nhiều. Lợi thế từ diện tích đất trồng lúa, đất rừng, nhiều hồ và sông lớn đảm bảo nguồn thức ăn nuôi chim.

Khu vực nuôi Yến tại Long An

Đất trồng lúa vùng này, khu vực gần sông, ven biển với mật độ dân cư không quá đông đúc nên có thể phát triển nghề nuôi chim Yến. Nơi có nhiều nhà nuôi phát triển tại huyện Cần Giuộc và Cần Đước.

Khu vực nuôi Yến tại Tiền Giang

Có số lượng nhà nuôi yến nhiều nhất cả nước, tuy nhiên các nhà nuôi đa số nằm trong đô thị và không thích hợp để nuôi Yến. Vì vậy phương án quy hoạch Gò Công Đông, Gò Công Tây và ngoại ô TX Gò Công đang được xem xét để di chuyển đàn yến sang vùng sinh sống tốt hơn.

Tham khảo thêm:

Khu vực nuôi Yến tại Bến Tre

Huyện Ba Tri, Bình Đại, Giồng Trôm là các địa phương có trữ lượng nuôi yến nhiều nhất. Với lợi thế như được bao bọc bởi sông và biển, đất trồng lúa, trồng cây lâu năm, cây ăn quả… rất phù hợp nuôi Yến.

Khu vực nuôi Yến tại Bến Tre
Khu vực nuôi Yến tại Bến Tre

Khu vực nuôi Yến tại Trà Vinh

Các vùng ven thành phố như huyện Châu Thành, xã Đại Phước, Đức Mỹ, Nhị Long, Bình Phú, Phương Thạnh… là những địa phương có nhiều tiềm năng nuôi Yến. Với nguồn thức ăn từ đất trồng lúa, trồng cây ăn quả, ven sông lớn đảm bảo đời sống cho Yến.

Khu vực nuôi Yến tại Vĩnh Long

Huyện Vũng Liêm, Trà Ôn có điều kiện phát triển nuôi Yến nhờ diện tích đất trồng lúa rộng lớn, nhiều cây ăn quả lâu năm, gần các sông Hậu, sông Tiền chảy qua cùng khí hậu mát mẻ.

Khu vực nuôi Yến tại Đồng Tháp

Huyện Thanh Bình và Lấp Vò là 2 khu vực có điều kiện nhiều để nuôi chim Yến. Vùng này có cây cối xanh tốt, ven sông, diện tích trồng lúa nước rộng lớn.

Khu vực nuôi Yến tại Đồng Tháp
Khu vực nuôi Yến tại Đồng Tháp

Khu vực nuôi Yến tại An Giang

Huyện Chợ Mới, huyện Châu Phú là 2 vùng có quần thể chim yến sinh sống ổn định. Khu vực ven sông Hậu, sông tiền, có cánh đồng lúa bao la với hệ thống kênh rạch dày đặc là ưu điểm của vùng này.

Khu vực nuôi Yến tại Kiên Giang

Là khu vực có sản lượng yến lớn nhất cả nước với diện tích vùng thức ăn cho chim khoảng 550.000ha. Vùng ngoại ô thị xã Hà Tiên, Hòn Đất, Phú Quốc là những nơi có điều kiện phát triển vì xung quanh nhiều sông lớn, đất trồng lúa, cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản và diện tích rừng lớn.

Khu vực nuôi Yến tại Cần Thơ

Huyện Bình Thủy, Ô Môn, Cái Răng là các địa phương nên tập trung phát triển nghề nuôi yến. Ở đây có nhiều điều kiện thuận lợi như diện tích trồng lúa, sông ngòi dày đặc, cây xanh tốt, khí hậu mát mẻ…

Khu vực nuôi Yến tại Cần Thơ
Khu vực nuôi Yến tại Cần Thơ

Khu vực nuôi Yến tại Hậu Giang

Huyện Châu Thành, Vị Thủy được đầu tư phát triển nuôi yến nhờ có lợi thế đất vùng nuôi chim lớn, đất trồng lúa lớn, nhiều cây trồng lâu năm và nằm giáp ranh với Kiên Giang – nơi có đàn chim yến lớn nhất cả nước.

Khu vực nuôi Yến tại Sóc Trăng

Vùng ngoại ô thành phố Sóc Trăng, thị xã Vĩnh Châu nằm ven sông, có đồng lúa, thủy sản, hoa màu và các nhà yến được đầu tư. Đàn Yến nơi này cũng đã phát triển ổn định và thuận lợi.

Khu vực nuôi Yến tại Bạc Liêu

Khu vực ven thành phố Bạc Liêu, huyện Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Giá Rai có diện tích nuôi trồng thủy sản, trống lúa lớn, gần biển và nhiều tiềm năng nuôi Yến.

Khu vực nuôi Yến tại Bạc Liêu
Khu vực nuôi Yến tại Bạc Liêu

Khu vực nuôi Yến tại Cà Mau

Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, U Minh được ban tặng vùng rừng ngập mặn rộng lớn, nhiều đất rừng, nuôi thủy sản, trồng lúa… đảm bảo nguồn thức ăn nuôi chim Yến. Thuận lợi về khí hậu cũng như địa hình nơi này cũng giúp chim Yến dễ dàng sinh sống.

Trên đây là những khu vực nuôi Yến nhiều nhất cả nước mà bạn nên biết tới. Đừng quên chọn cho bản thân và gia đình những sản phẩm từ Yến chất lượng cao để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé. Yến Đảo Cần Giờ chuyên cung cấp các loại sản phẩm từ Yến đảm bảo an toàn – uy tín – chất lượng. Lựa chọn Yến Đảo Cần Giờ để gửi gắm món quà yêu thương cùng sức khỏe cho những người thân yêu của mình!

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ YENDAO VIET NAM

Địa chỉ: 197 đường Duyên Hải, khu phố Miễu Nhì, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM

Email: contact@yendaocangio.com

SĐT: 1900 86 68 37

Website: https://yendaocangio.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Phone Call Gọi điện Send Message Nhắn tin Zalo Chat Zalo Messenger Chat Chat FB