fbpx

Tìm hiểu: tổ chim Yến được hình thành như thế nào? 

Cố vấn chuyên môn: Trường Đại học Công Thương TP.Hồ Chí Minh - 25/02/2023
tổ chim Yến

Chim yến là gì? Chim yến làm tổ như thế nào? Tuy yến sào đã là thực phẩm không mấy xa lạ với người Việt Nam, nhưng rất ít người biết cách tổ chim yến được hình thành. Hãy cùng Yến Đảo Cần Giờ theo dõi và phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây.

Xem ngay: Bảng Giá Yến Sào Hiện Nay – Cập Nhật Mới Nhất 2023

Thành phần cấu tạo nên tổ Yến

Tổ yến làm từ gì? Nhiều người lầm tưởng rằng Yến làm tổ từ cây cỏ, lông, rêu, lá giống như nhiều loài chim khác. Nếu là thật như vậy thì sao ta có thể sử dụng được. Nói ra có thể bất ngờ nhưng đây hoàn toàn là sự thật. Tổ chim yến có nguyên liệu chính là dịch tiết ra từ nước bọt của loài chim này. Sau khi đông lại, chúng rất cứng và chắc chắn. Đây là nơi để cho chim yến nằm ấp trứng của mình cũng như nuôi chim yến con. Như vậy thành phần chính tạo nên tổ chim yến là nước bọt của yến.

tổ chim Yến
Tổ yến được làm từ gì? Tổ chim yến làm từ nước bọt chim yến

Vị trí Yến thường chọn để xây tổ

Cách tổ chim Yến được hình thành cũng khác lạ giống như cách chúng tìm vị trí làm tổ vậy. Vị trí chim yến chọn xây tổ thường là các nơi có vị trí đặc biệt. Nếu chọn xây trong hang đá chúng sẽ lựa khe và nơi có độ bám. Còn nếu là yến nuôi chúng sẽ chọn những nơi chúng có thể nhận thấy đây là nơi chắc chắn, có thể xây dựng tổ lâu dài. Các vị trí dễ bị lung lay thì chúng sẽ không chọn, vì nó không chắc chắn và có thể bị xâm nhập bởi kẻ thù xung quanh hay yếu tố khác.

Tổ chim Yến được làm như thể nào? Giống như các loại chim khác, yến làm tổ nhiều lần cùng một vị trí đó, chính vì vậy, tổ chim yến sẽ được cố định ở vị trí đó trong thời gian nhiều năm. Lâu dần, chiếc tổ sẽ ngày càng to dần do sự bồi đắp liên tục qua mùa sinh sản. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên thu hoạch tổ chim yến ở một thời gian nhất định, không quá sớm cũng không quá trễ.

Yến làm tổ
Hình ảnh chim yến xây tổ

Quá trình chim Yến làm tổ như thế nào?

Khi vào mùa làm tổ, mỗi đôi chim yến chọn cho mình chỗ thích hợp (luôn được cố định trong nhiều năm) và cùng nhau xây dựng tổ. Đối với chim mới trưởng thành, chim đực làm tổ trước và kêu gọi chim mái làm tổ chung; việc tìm kiếm bạn tình có thể nhanh/ chậm. Đối với cặp đã trải qua sinh sản rồi thì việc làm tổ là nhiệm vụ cả hai.

Chim yến sẽ làm tổ bằng nước bọt được tiết ra từ hai tuyến nước bọt ở dưới lưỡi hai bên má. Vào thời kỳ sinh sản tuyến nước bọt phát triển mạnh, phình to ra hai bên má. Khi làm tổ, cơ hàm sẽ ép vào tuyến nước bọt làm nước bọt tiết ra, chúng dùng lưỡi đẩy nước bọt ra khỏi miệng quẹt qua, quẹt lại trên thanh làm tổ.

Nước bọt tiếp xúc không khí khô ngay sau khoảng 2 – 3 giờ. Dần dần một cái lưỡi tổ được hình thành và chim yến đeo lên cái lưỡi tổ này hàng đêm tiếp tục xây tổ cho đến khi tổ hoàn chỉnh để chứa quả trứng của chúng.

chim Yến làm tổ
Cả đôi chim yến đang làm tổ

Đối với chim yến đảo

Chim yến đảo làm tổ trong hang động, vách đá, vì thế quá trình khai thác khá khó khăn, dẫn đến tổ yến đảo luôn có giá trị kinh tế và dưỡng chất cao. Cụ thể các bước chim yến đảo làm tổ như sau:

Chọn nơi làm tổ:

Chim yến thích làm tổ ở những nơi có cường độ ánh sáng khoảng 2 lux nhằm tránh kẻ thù như cú mèo, dơi,… Chúng thường làm tổ ở nơi đã từng có tổ chim yến bởi chúng tin tưởng nơi đó an toàn. Chim yến đảo thường sẽ chọn hang động, vách đá có lòng rộng, thoáng, điều kiện tự nhiên phù hợp với sự hình thành của tổ yến.

Quy trình làm tổ yến:

 • Vào mùa sinh sản, những đôi chim yến sẽ chọn cho mình vị trí thích hợp trên vách đá trong hang động để làm tổ.
 • Chim yến thường kiếm ăn ban ngày, làm tổ về đêm và con đực đảm nhiệm.
 • Đêm đến, tuyến nước bọt chim yến phát triển, cơ hàm ép nước bọt tiết ra, yến dùng lưỡi đẩy nước bọt lên mép tổ.
 • Yến tiếp tục đu mình ở trên mép tổ, chúc đầu xuống dưới tiếp tục tiết nước bọt để làm tổ
 • Cấu trúc tổ yến dần hình thành, lúc đầu thưa như xơ mướp, sau đó dệt chặt chẽ
 • Tổ chim yến hoàn thành là lúc chim yến sắp đẻ

Sau nhiều đêm tổ yến sẽ được hình thành.  Bình quân mỗi đêm chim yến xây 1mm tổ yến. Khi tổ chim yến lớn sẽ vừa đủ chim yến sẽ quẹt nước bọt lên mép tổ, rồi đu lên vách hay mép tổ quẹt vào lòng tổ để tạo nơi đặt trứng chim. Nếu tổ có lớp xơ mướp có thể cho rằng yến sắp đẻ trứng.

chim Yến làm tổ như thế nào
Hình ảnh tổ chim yến làm trên các vách đá ngoài đảo

Đối với chim yến nhà

Chim yến nhà có đặc tính sinh trưởng và phát triển giống yến đảo, chỉ khác địa điểm làm tổ là trong nhà yến do đó hình thức tổ yến khác với yến đảo do hình thành trong môi trường đảm bảo tránh thiên tai.

Chim yến nhà chọn nơi làm tổ

Chim yến nhà được dẫn dụ làm tổ trong nhà yến qua các phương tiện hỗ trợ như âm thanh. Các nhà yến thường làm ven biển, đảm bảo an toàn cho chim yến có thể trú ngụ vào ban đêm. Tổ yến nhà thường sẽ có chân yến không chắc chắn, tổ yến cong hình cánh cung chứ không khum như chiếc chén giống yến đảo.

Quá trình làm tổ chim yến nhà

 • Ban ngày, chim yến kiếm ăn ngoài trời, ngoài biển bình thường
 • Khoảng 18h00 chim yến nhà sẽ đi kiếm ăn về, chúng nghỉ ngơi 30 đến 60 phút rồi bắt đầu làm tổ. Khoảng thời gian cặp chim yến làm tổ nhiều nhất là vào lúc 20h00 cho đến 3h00 sáng ngày hôm sau. Số lần làm tổ và thời gian làm tổ sẽ khác nhau qua từng giai đoạn.
 • Giai đoạn đầu hình thành tổ trung bình khoảng 12 lần/ngày, khi sắp tới thời gian đẻ trứng thì cường độ tăng lên, 15 lần/ngày, thời gian một lần quẹt tổ thấp nhất là 25 giây và cao nhất 7 phút. Chim làm tổ cho đến khi đẻ trứng chúng dừng lại, tuy nhiên thỉnh thoảng chúng vẫn quẹt vào chân tổ để gia cố vững chắc.
 • Thời gian trung bình chim yến nhà hoàn thành tổ 50 ngày. Tổ làm hoàn toàn bằng nước bọt màu trắng hình bán nguyệt, kích thước trung bình để chim đẻ trứng là R = 40 ÷ 50 mm.
 • Qua quan sát cho thấy tổ có bán kính tối thiểu Rmin = 35mm, chim đã đẻ trứng. Bán kính tổ tối đa Rmax = 65m. Những tổ yến không khai thác, sau khi chim con rời tổ thì chim bố mẹ tiếp tục làm tổ chồng lên tổ cũ cho lần đẻ sau và như vậy tổ yến sẽ dày thêm.
 • Chim yến làm tổ lần đầu có thể mất 4 tháng, tuy nhiên những lần tiếp theo chỉ mất từ 1 tháng.

Tham khảo thêm:

tổ yến làm bằng gì
Hình ảnh tổ chim yến trong nhà yến của người dân xây dựng

Chu kỳ thời gian làm tổ của chim Yến

Trung bình, một cặp chim yến sinh nở và nuôi dưỡng khoảng từ 2 – 3 lần trong 1 năm. Cụ thể chu kỳ từ làm tổ, sinh sản, ấp trứng, nuôi chim con được tóm tắt như sau:

 1. Làm tổ       :    từ 30 – 32 ngày (4 tuần)
 2. Đẻ trứng    :      từ 8 – 14 ngày (1 – 2 tuần)
 3. Ấp              :     từ 22 – 28 ngày (3 – 4 tuần)
 4. Nuôi con    :      từ 47 – 51 ngày (6 – 7 tuần)
 5. Nghỉ ngơi   :       khoảng 7 ngày
 6. Làm tổ lại   :      từ 30 – 32 ngày (4 tuần)

Hình dạng thường thấy của tổ yến

Theo như quan sát bằng mắt, chúng ta có thể thấy được rằng tổ yến có hình dáng như nửa chén trà. Chiếc chén này úp vào dính trên thành vách đá hoặc thành nhà nuôi yến. Tổ yến gồm nhiều phiến lớp xếp chồng lên nhau. Bởi mỗi đêm yến lại quẹt lớp đợi cho đến khi khô lại mới tiếp tục xây tổ.

Xét về kích thước tổ chim yến khá đa dạng. Chúng có nhiều kích cỡ lớn nhỏ với cùng hình dáng tương đồng. Giá thành khác nhau ở tổ yến chính là cỡ tổ to cùng độ sạch càng cao sẽ có giá cao hơn các loại tổ yến khác.

Tổ chim Yến được làm như thể nào
Tùy địa hình sinh sống mà tổ chim yến sẽ có hình dạng khác nhau

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết được sự hình thành của tổ chim yến cũng như tổ yến làm bằng gì, cách xây và thời gian xây. Nếu có nhu cầu tìm mua sản phẩm yến chất lượng đảm bảo hãy đến với Yến Đảo Cần Giờ. Với nhà nuôi yến diện tích rộng và quy trình thu hoạch yến đến chế biến yến đều thực hiện một cách chuyên nghiệp và tỉ mỉ. Đây là thương hiệu chuyên cung cấp tổ yến đã được mọi khách hàng gần xa tin cậy trong suốt thời gian qua. 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ YENDAO VIET NAM

 • Địa chỉ: 197 đường Duyên Hải, khu phố Miễu Nhì, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM
 • Email: contact@yendaocangio.com
 • SĐT: 1900 86 68 37
 • Website: https://yendaocangio.com/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Phone Call Gọi điện Send Message Nhắn tin Zalo Chat Zalo Messenger Chat Chat FB