fbpx

Tổ Yến Cần Giờ – Ngủ quên trên tiềm năng lớn

Cố vấn chuyên môn: Trường Đại học Công Thương TP.Hồ Chí Minh - 04/10/2023

Tiềm năng lớn của ngành yến sào Cần Giờ được thể hiện ở sự phát triển đáng kể của ngành này trong thời gian gần đây nhưng sản phẩm này vẫn chưa có thương hiệu. Chính vì vậy, việc phát triển thương hiệu Tổ Yến Cần Giờ sẽ giúp giá trị gia tăng đáng kể.

Cần Giờ truyền thống nuôi chim yến từ năm 2003. Đến nay, toàn huyện tổng cộng 519 chuồng chim (chiếm 75% trên tổng nhà nuôi chim yến địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh) tại các xã Bình Khánh, An Thới Đông, Tam Thôn Hiệp, Lý Nhơn. 

Tổng sản lượng yến sào ước tính đạt 14,96 tấn, tương đương khoảng 250 tỷ đồng mỗi năm. Cần Giờ hơn 30.000 ha rừng ngập mặn, đảm bảo cho yến có môi trường sống với khí hậu mát mẻ, không bụi bặm, khói bụi, ô nhiễm môi trường.

Cần Giờ sản xuất tổng sản lượng yến sào gần 14,96 tấn

Cách sản xuất yến sào tại Cần Giờ tuân thủ quy trình truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ, bao gồm việc xây dựng tổ yến và chăm sóc tỉ mỉ từ việc thu hoạch, tinh lọc cho đến đóng gói. Điều này góp phần đảm bảo giữ được giá trị và chất lượng của yến sào.

Nhiều chuyên gia cũng quan tâm và đóng góp ý kiến, quan điểm để xây dựng thương hiệu yến sào Cần Giờ phát triển hơn, không chỉ ở Việt Nam nói riêng mà còn thị trường thế giới nói chung. 

Về góc độ dinh dưỡng, TS Nguyễn Ngọc Hòa, Giám đốc Trung tâm Phân tích quốc tế, Trường ĐH Công thương TP.HCM cho biết:  “Yến sào có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu chúng ta so sánh với trứng, sữa thì hàm lượng axit amin trong yến cao gấp 17 lần” 

Yến sào là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường năng lượng. Yến sào từ yến đảo Cần Giờ được cho là có hàm lượng dinh dưỡng cao và chất lượng tốt hơn so với những nguồn khác.

Liên quan đến góc độ thương mại của yến sào Cần Giờ, ông Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội công nghệ cao cho rằng cho rằng Cần Giờ cần tập trung nâng cao không chỉ việc kiểm soát chất lượng mà còn về mẫu mã, bao bì đóng gói. 

TP.HCM được đánh giá là thị trường tiêu thụ yến lớn nhất cả nước. Thế nhưng, để tìm được một sản phẩm yến sào Cần Giờ chất lượng để làm quà tặng vẫn khá khó khăn. 

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết: “Nuôi yến Cần Giờ đang ngủ quên trên tiềm năng rất lớn. Chúng ta cần phải có những điểm khác biệt trong việc xây dựng thương hiệu này, cần phải dẹp bỏ những suy nghĩ đã cũ, không còn phù hợp”

Ông Nguyễn Nguyên Phương chia sẻ | Nguồn ảnh: Báo Nông Nghiệp

Chính vì vậy, Sở đang được Ủy ban nhân dân thành phố giao nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết khu vực nuôi chim yến ở Cần Giờ để xây dựng lộ trình, đầu triển khai kế hoạch phát triển phù hợp.

Trên thực tế, nghề nuôi chim yến Cần Giờ được bắt đầu khá sớm nhưng lại phát triển khá chậm và có những bước lùi so với một số địa điểm khác. Tổ yến Cần Giờ được đánh giá về hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không phát triển đúng tiềm năng.

Một trong những thách thức của ngành nuôi chim yến Cần Giờ hiện tại chỉ sản xuất bán tổ yến thô. Trong khi việc bán các sản phẩm yến đã qua chế biến cao gấp 10 đến 13 lần. vậy, đây vấn đề các Doanh nghiệp kinh doanh yến tại Cần Giờ cần quan tâm và có những kế hoạch cải tiến.

Những năm gần đây, huyện nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo cấp cao. Theo dự đoán, dự án siêu cảng trung chuyển quốc Cần Giờ và cầu Cần Giờ đi vào hoạt động, bộ mặt khu vực đảo này sẽ thay đổi hoàn toàn. 

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết thêm: “Để làm tốt vai trò xây dựng thương hiệu yến sào Cần Giờ, chúng ta cần phải có Hiệp hội hoặc Chi hội về nuôi yến để làm đầu tàu trong nuôi yến tập trung, tránh sự nhỏ lẻ. Đây cũng là yếu tố để kiểm soát lẫn nhau, cạnh tranh và vươn xa hơn”.

Ông Nguyễn Văn Hồng chia sẻ | Nguồn ảnh: Báo Nông Nghiệp

Chính vì thế, Việc mua yến sào từ Yến Đảo Cần Giờ không chỉ mang lại các sản phẩm chất lượng cho bạn, mà còn góp phần hỗ trợ cho người dân địa phương và phát triển kinh tế địa phương. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng yến sào chất lượng hoặc làm quà tặng cho những người thân yêu, đừng ngần ngại liên hệ với  Yến Đảo Cần Giờ nhé!

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ YẾN ĐẢO CẦN GIỜ

Địa chỉ: 197 đường Duyên Hải, khu phố Miễu Nhì, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM

Email: contact@yendaocangio.com

Hotline: 1900 866 837

Website: https://yendaocangio.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Phone Call Gọi điện Send Message Nhắn tin Zalo Chat Zalo Messenger Chat Chat FB