fbpx

Huyết yến là gì? Vì sao nó lại có mức giá cao ngất ngưởng?

Cố vấn chuyên môn: Trường Đại học Công Thương TP.Hồ Chí Minh - 14/01/2023
yến huyết

Khi sử dụng huyết yến, đã có bao giờ bạn thắc mắc vì sao nó lại có mức giá cao ngất ngưởng như vậy? Để có được sản phẩm yến sào bổ dưỡng, chất lượng đến tay người tiêu dùng, những chiếc tổ yến đã trải qua quá trình hết sức phức tạp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về yến huyết qua bài viết dưới đây nhé!

Xem ngay: Bảng Giá Bán Tổ Yến Nguyên Chất – Cập Nhật Mới Nhất 2023

Đôi nét về huyết yến

Huyết yến, đặc biệt là huyết yến đảo từ lâu đã được truyền tai nhau như cao lương bổ dưỡng rất ưa chuộng và có giá bán rất cao. Nhưng sự thật ít ai biết sẽ khiến bạn cân nhắc hơn trước khi quyết định mua sản phẩm này.

Huyết yến là gì?

Huyết yến (yến đỏ) là loại tổ yến quý hiếm có màu đỏ tươi đến đỏ thẫm. Đây là sản phẩm tổ yến đắt nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay bởi tổ huyết yến xuất hiện ở những nơi vách đá, hang động tự nhiên. Chính vì số lượng rất ít và xuất hiện ở vị trí cheo leo, hiểm trở, khai thác khó khăn. Bởi vậy nên hồng yến là sản phẩm đặc biệt phù hợp với phân khúc khách hàng cao cấp.

huyết yến là gì
Huyết yến là gì? Huyết yến (yến đỏ) là loại tổ yến quý hiếm có màu đỏ tươi đến đỏ thẫm

Tổ yến huyết được khai thác như thế nào?

Yến sào tự nhiên được thu hoạch 3-4 lần một năm, yến huyết cũng tương tự trong thời gian đó nhưng sản lượng chỉ tầm 10%. Các phương pháp và thời điểm khai thác yến huyết khác nhau, tùy điều kiện nhà dẫn dụ yến và mùa sinh sản chim yến (mùa sinh sản mỗi năm khác nhau sẽ phụ thuộc điều kiện khí hậu và thảm thực vật từng vùng). Cụ thể như sau:

Khi chim Yến chưa đẻ trứng

Khai thác tổ yến lúc này là sạch nhất vì yến sào không nhiễm bụi bẩn, phân hay tạp bẩn. Tuy nhiên phương pháp này làm giảm lượng chim non, nhiều lần như thế sẽ làm chim yến hoảng sợ và có thể rời bỏ tìm nhà yến khác phù hợp. Sau khi lấy tổ theo phương pháp này chim yến lập tức xây lại tổ mới khi chúng phát hiện mất tổ hay giảm bầy đàn.

Việc này gây ảnh hưởng sức khỏe chim yến do chúng phải xây tổ mới. Nhưng khai thác theo cách này, sản phẩm thu sẽ có trọng lượng nhẹ vì lượng nước dãi của chim yến ít, tổ thường trắng sạch, ít lông.

Khi chim yến đã đẻ 2 trứng

Lúc này, tổ yến cấu trúc đầy đủ hơn, dày hơn và đạt chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, khai thác cách này sẽ làm giảm số lượng chim yến trong bầy do không có chim yến non nở ra. Và cách này thường bị xem thất đức, tuyệt diệt chim yến và nguồn sống chủ nhà yến.

Khi chim yến non đã rời tổ

Chim non sau khi rời tổ tiếp tục xây tổ mới khi kết đôi và bắt đầu sinh sản. Vì thế, khai thác lúc này sẽ giúp tăng số lượng tổ yến huyết lên đáng kể, đây là cách ưu việt nhất mà tất cả các nhà dẫn dụ yến hay chọn để gia tăng bầy đàn, gia tăng sản lượng sau mỗi mùa. Tuy nhiên phương pháp này thu hoạch yến thường lẫn nhiều tạp chất (vỏ trứng, phân yến, lông yến nhiều hơn), sẽ khó khăn và tốn kém cho quá trình làm sạch và chế biến.

huyết yến
Tổ yến huyết trong đảo

Yến huyết có phải làm từ máu chim yến?

Yến huyết khác gì yến thường? Có phải làm từ màu chim yến không? Trái với niềm tin đại đa số người tiêu dùng, màu sắc tổ huyết yến hoàn toàn không sinh ra từ máu chim yến. Theo trích dẫn nghiên cứu Information Processing in Agriculture (2015), do đặc tính môi trường trú ngụ, theo thời gian màu sắc tổ yến sẽ dần biến đổi.

Cụ thể, ngôi nhà chim yến chứa nhiều phân, cộng với điều kiện ẩm thấp và thiếu ánh sáng. Càng lâu ngày, khí nitơ trong phân phản ứng với tyrosine trong tổ yến tạo nên hợp chất hàm lượng Nitrit và Nitrat cao, làm biến đổi màu tổ yến sang đỏ thẫm.

Có người cho rằng, tổ yến đỏ được tìm thấy ở nơi rất sâu của hang động. Thế nhưng, theo nhiều hộ gia đình nuôi yến nhà, nhà yến 10 – 20 năm cũng ghi nhận hiện tượng chuyển màu của tổ yến. Đây là hiện tượng tổ yến trắng chuyển dần sang vàng, cam, và đậm dần theo thời gian do tường nhà có phân chim, không khí ẩm thấp sinh ra phản ứng làm chuyển màu tổ yến.

Mặt trái là, lợi dụng điểm này mà không ít các đối tượng đã phù phép cho bạch yến thành huyết yến, điều này rất nguy hiểm với sức khỏe vì nitrit khi kết hợp với acid amin tạo thành nitrosamine, đây là chất gây ung thư (đã được sử dụng để tạo u trên chuột bạch) – là chất độc, gây ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe người dùng.

>>> Xem thêm bản tin đưa từ VTV1

Như vậy, dù nguyên nhân dẫn đến tổ yến “lên màu” là gì thì việc huyết yến hình thành từ máu chim hoàn toàn không đúng. Bởi theo thời gian máu chuyển sang màu đen, không còn đỏ tươi, đỏ sáng như thành phẩm thường thấy. Hơn nữa, nếu mặt hàng đắt đỏ và siêu bổ dưỡng vì có thành phần máu chim, ắt hẳn thịt và máu chim yến đã khai thác nhiều hơn phần tổ.

Tham khảo thêm:

So sánh hàm lượng dưỡng chất giữa yến huyết và yến thường

Phân tích thành phần, hàm lượng các kim loại trong bạch yến và yến huyết thu hoạch ở đảo của Việt Nam cho thấy cơ bản như sau:

  • Hàm lượng Fe, Coban và nhiều kim loại khác không có sự khác nhau nhiều
  • Một vài nguyên tố như Photpho, Canxi, Kali, Lượng đường dễ hấp thu và hàm lượng axit amin tổng số của tổ yến có biểu hiện cao hơn.

Bảng so sánh thành phần kim loại trong tổ yến trắng và tổ yến đỏ

Hàm lượng mg/100g Yến trắng Yến huyết
Phospho (P) 9,91 13,28
Canxi (Ca) 236,56 248,21
Kali (K) 25,67 27,19
Natri (Na) 1211,1 1216,7
Sắt (Fe) 10,57 9,39
Magie (Mg) 106,6 110,5
Mangan (Mn) 0,38 0,37
Silic (Si) 23,35 24,44
Đồng (Cu) 1,60 0,37
Kẽm (Zn) 1,11 0,14
Nhôm (Al) 2,34 1,62
Molipden (Mo) 0,004 0,02

Qua các số liệu phân tích qua máy HP-Amino Quant của Viện công nghệ sinh học cho thấy :

  • Hàm lượng acid amin của yến huyết (38,68%) cao hơn tổ yến trắng (36,49%).
  • Hàm lượng đường Galactose yến trắng là 2,21% và yến huyết là 2.25% =>  gần tương đương nhau.
  • Về các nguyên tố khoáng: các nguyên tố (P, Ca, Kali) chứa trong tổ đỏ có phần cao hơn tổ trắng. Các nguyên tố khác Fe, Mn, Si, Cu, Zn, Magne, Coban thì tổ trắng cao hơn.

Về hàm lượng protein, chất béo, đường tổng số :

Hàm lượng mg/100g Yến trắng bình thường Yến huyết
Protein thô 53,25 52,72
Chất béo thô 0,15 0,24
Đường 5,94 7,81

Bảng so sánh hàm lượng protein trong tổ yến trắng và tổ yến đỏ

Từ bảng phân tích nêu trên, có thể thấy về hàm lượng đạm và các khoáng chất của 2 loại tổ yến này nhìn chung không khác nhau.

Vì sao huyết yến có mức giá cực kỳ đắt đỏ?

Huyết yến là loại yến đắt giá nhất. Thế nhưng, chúng vẫn được săn lùng nhiều bởi vì 2 lý do chính sau đây:

Yến huyết là loại yến cực kỳ quý hiếm

Huyết yến đảo được người bán đồn thổi là sản vật vô cùng quý hiếm nên giá vô cùng đắt đỏ. Thế nhưng chính người bán tạo ra mâu thuẫn khi có sẵn số lượng nhiều rao bán trên kênh truyền thông của mình. Trước sự phát triển kỹ thuật nuôi yến nhà hiện nay, không chỉ có huyết yến đảo mới được săn đón mà huyết yến nhà cũng biết đến với độ hot tương tự. Có những đầu mối sẵn sàng cung cấp bất cứ số lượng nào mà khách muốn.

Xem chi tiết: Tổ yến huyết giá bao nhiêu? Sự thật về giá bán của tổ yến huyết

Về sau, dưới tác động các yếu tố vi hậu khác nhau trong hang động như độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ…và quá trình lên men lâu, ít nhất 2 – 3 tháng sau mới có tổ yến màu đỏ. Quá trình lên men đồng nghĩa sản sinh chất mới nên có tác dụng rất tốt với sức khỏe. Chính vì thế, huyết yến sẽ có giá trị cao và rất khan hiếm.

yến huyết
Huyết yến khan hiếm nên có giá đắt đỏ

Yến huyết có giá trị dinh dưỡng cực cao

Huyết yến có tác dụng gì? Theo Đông Y, do yến tính ngọt, bình nên không chỉ có tác dụng bổ phế, tiêu đờm, chữa ho, mệt mỏi. Còn theo Tây Y, chúng chứa nhiều kháng chất, glucosamine từ thiên nhiên và 100% không chứa chất béo nên có tác dụng cực tốt với hệ tiêu hóa. Đặc biệt, chúng có thêm công dụng sau:

Bồi bổ sức khỏe tổng thể

Các nguyên cứu chỉ ra trong huyết yến có đến 18 loại acid amin và 7 loại đường (carbohydrat) thiết yếu; với 31 nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, mangan, canxi, đồng… cần thiết cho cơ thể con người.

Không chỉ vậy, hàm lượng protein chiếm 50 – 60% trong huyết yến có tác dụng tuyệt vời trong bồi bổ sức khỏe và sức đề kháng. Ngoài ra trong huyết yến có hàm lượng acid aspartic có tác dụng hỗ trợ sản sinh globulin kháng giúp cho cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và chống lại những tác động xấu từ môi trường.

Tốt cho xương khớp

Các chất trong tổ huyết yến giúp tăng chiều cao, giúp hệ xương khớp hoàn thiện và phát triển tốt nhất đối với trẻ em. Còn đối với người già, người cao tuổi thì hoạt chất alanine, proline, serine… trong huyết yến có tác dụng giúp cơ bắp phát triển, giảm triệu chứng đau mỏi xương khớp, đau mỏi chân tay

Tốt cho tim mạch, huyết áp

Công dụng tuyệt vời này của tổ yến huyết có là nhờ vào hoạt chất Valine. Cụ thể, hoạt chất này có tác dụng giảm lượng đường ở trong máu, duy trì mức đường huyết ổn định nhờ vậy giảm thiểu được nguy cơ mắc tiểu đường ở người già, người cao tuổi. Mặt khác, Valine cũng giúp phòng ngừa khả năng mắc các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch như: Xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…

huyến yến có tác dụng gì
Dùng yến huyết có nhiều lợi ích cho người lớn tuổi

Công dụng làm đẹp

Đối với phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, do sự thay đổi nồng độ nội tiết tố nữ, da dẻ sẽ trở nên nhăn nheo, xuất hiện đốm thâm nám, tàn nhang gây mất thẩm mỹ khiến chị em thiếu tự tin khi giao tiếp. Một giải pháp hữu ích cho chị em là bổ sung yến huyết hàng ngày vì sản phẩm này cung cấp collagen – một hoạt chất giúp da dẻ săn chắc, tươi trẻ và sáng hơn.

Công dụng với hệ thần kinh

Trong huyết yến có chứa hàm lượng hoạt chất Aspartic acid, serine, glutamic acid… cao nên tăng cường hoạt động hệ thần kinh, có khả năng tái tạo năng lượng tế bào, tăng cường trí nhớ, giúp cho người già có trí nhớ tốt và đầu óc minh mẫn, tỉnh táo. Ngoài ra, với người lao động trí óc mệt mỏi và chịu nhiều áp lực tinh thần, bạn có thể sử dụng huyết yến để cải thiện.

Công dụng với hệ tiêu hóa

Ngoài tác dụng kể trên thì huyết yến còn hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa nhờ chất threonine. Threonine trong yến sẽ giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng người sử dụng, đặc biệt là người kém ăn, tiêu hóa kém, người già và trẻ em suy nhược cơ thể.

huyết yến sào
Dùng yến huyết tốt cho trẻ em biếng ăn

Tăng cường sinh lực cả nam và nữ

Có thể nói huyết yến là thực phẩm “vàng” với cánh mày râu bởi chúng chứa tới chứa 11,4% chất L-Arginine có tác dụng điều trị tình trạng rối loạn sự ham muốn ở nam và nữ. Vì thế, ăn huyết yến sẽ rất có lợi trong việc điều hòa “chuyện chăn gối”.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng huyết yến có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Theo đó, thành phần dinh dưỡng huyết yến có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, yến huyết còn giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Như vậy bài viết đã giới thiệu cho bạn về huyết yến cũng như giải đáp vì sao nó lại có mức giá cao ngất ngưởng. Để chọn mua được tổ yến huyết nguyên chất và an toàn việc chọn mua thương hiệu uy tín là vô cùng cần thiết. Hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng thông tin để mua được sản phẩm chất lượng bạn nhé.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ YENDAO VIET NAM

Địa chỉ: 197 đường Duyên Hải, khu phố Miễu Nhì, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM
Email: contact@yendaocangio.com
SĐT: 1900 86 68 37
Website: https://yendaocangio.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Phone Call Gọi điện Send Message Nhắn tin Zalo Chat Zalo Messenger Chat Chat FB