fbpx

Tổ yến tươi và tổ yến khô cái nào tốt hơn? Nên chọn mua loại nào?

Cố vấn chuyên môn: Trường Đại học Công Thương TP.Hồ Chí Minh - 27/02/2023
tổ yến khô và tổ yến tươi

Khi chọn mua yến sào sẽ có rất nhiều sản phẩm cho bạn lựa chọn như tổ yến khô, yến sào tươi, yến thô, yến đã tinh chế… Vậy tổ yến khô và yến tươi nên mua loại nào? Loại nào tốt hơn, bảo quản được lâu và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao nhất? Hãy cùng Yến Đảo Cần Giờ tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Xem ngay: Bảng Giá Bán Tổ Yến Nguyên Chất – Cập Nhật Mới Nhất 2023

Tìm hiểu về tổ yến khô và yến tươi

Yến sào là một thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe của cả gia đình, đặc biệt là người già, người ốm bệnh và trẻ nhỏ. Để lựa chọn tổ yến khô hay yến tươi thì cần đánh giá chúng có phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng hay không.

Tổ yến khô là gì?

Tổ yến khô hiện nay có 3 dạng: yến thô, yến tinh chế và tổ yến rút lông. Mỗi một dạng đều có những đặc điểm riêng biệt:

Tổ yến thô: Là loại tổ yến ở dạng nguyên chất khi mới vừa thu hoạch, còn nguyên lông cũng như tạp chất và chất bẩn, chưa qua công đoạn sơ chế sau đó được đem đi sấy khô. Yến thô có thể giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng và thường có mùi hương đặc trưng nên khó làm giả. Giá thành tổ yến thô khá thấp, tuy nhiên do tốn nhiều thời gian để nhặt sạch lông và làm sạch nên đây không phải là lựa chọn của nhiều người.

tổ yến khô là gì
Yến thô là dạng nguyên chất của tổ yến khô

Yến tinh chế: Yến sào sau khi thu hoạch được đem ngâm nở, nhặt bỏ lông và tạp chất bẩn, sau đó được ép thành khuôn định hình và sấy lạnh. Ưu điểm là có thể sử dụng được ngay, không mất thời gian làm sạch. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của yến sẽ bị giảm do quá trình sơ chế. Ngoài ra, tổ yến tinh chế rất hay bị làm giả và pha tạp chất vào.

Yến rút lông: Là tổ yến thô được phun sương để dễ dàng nhặt lông và tạp chất mà không cần ngâm nở. Cách làm này giúp giữ nguyên hình dạng tổ yến ban đầu và cả hàm lượng dinh dưỡng. Chính vì tốn khá nhiều thời gian và công sức nên loại yến rút lông có giá thành cao hơn.

Tổ yến tươi là gì?

Yến sào tươi là tổ yến sau khi thu hoạch được ngâm nước cho nở để làm sạch lông, để ráo nước và đóng gói, không sấy khô và sau đó có thể sử dụng được ngay. Phương pháp làm tổ yến tươi tương tự như tổ yến tinh chế, cũng ngâm rửa rã tổ, nhặt lông làm sạch nhưng không được dệt tổ và sấy khô trở lại. Giá tổ yến tươi rẻ hơn tổ yến khô khá nhiều.

tổ yến tươi là gì
Yến sào tươi là yến đã ngâm nước và chưa được sấy khô

So sánh tổ yến khô và tổ yến tươi

Để có thể đưa ra lựa chọn nên dùng loại nào, dưới đây chúng ta sẽ so sánh tổ yến khô và yến tươi cái nào tốt hơn dựa trên các yếu tố:

Tiêu chí Tổ yến khô Yến sào tươi
Hàm lượng dinh dưỡng Dinh dưỡng thì tùy theo loại tổ yến khô. Cao nhất là tổ thô, sau đó là yến tinh chế. Cao hơn tổ yến thô. 
Giá thành Cao hơn  Thấp hơn
Thời gian bảo quản 1 – 3 năm 1 – 3 tháng nếu bảo quản trong ngăn đông.

1 tuần nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vì thường được đóng trong túi zip, trong tình trạng còn ẩm nên cần sử dụng ngay. 

Cách sơ chế Cần qua bước sơ chế trước khi sử dụng Không cần sơ chế
Tình tiện dụng Cầm ngâm với nước trước khoảng 20 – 30 phút nếu là yến đã làm sạch. Yến thô chưa làm sạch thì ngâm 40 – 60 phút và thêm thời gian sơ chế.  Có thể chưng cách thủy trong 20 phút và dùng được ngay. 
Chất lượng yến Khó bị làm giả nếu là tổ yến thô hay rút lông Dễ làm giả bằng mủ trôm, nấm tuyết, rau câu… 

>> Xem thêm:

Tổ yến tươi và tổ yến khô cái nào tốt hơn?

Dựa trên bảng so sánh trên và tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại yến phù hợp:

  • Nếu không có nhiều thời gian để sơ chế yến và cần sử dụng gấp thì nên lựa chọn yến sào tươi. Giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian khi chỉ cần chưng yến với các nguyên liệu như hạt sen, đường phèn, lá dứa…
  • Nếu có đủ thời gian để làm sạch yến, hoặc bạn muốn mua yến để đem đi làm quà biếu thì bạn nên chọn tổ yến khô để đảm bảo chất lượng, dễ dàng bảo quản được lâu và giá thành cũng hợp lý hơn.
tổ yến khô hay yến tươi
Chọn tổ yến khô hay yến sào tươi phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng

Nhìn chung, theo đa phần các chuyên gia đều nhận định tổ yến khô tốt hơn tổ yến tươi. Tuy yến tươi có phần dễ chế biến và dùng được ngay không cần đợi lâu, nhưng vì yến tươi ở trong tình trạng ẩm nên đòi hỏi người dùng cần bảo quản kỹ lưỡng. Hơn nữa, yến tươi chỉ vận chuyển được trong khoảng cách địa lí gần, nếu quá xa yến dễ bị hỏng, mất chất.

Trên thị trường, cũng khó tránh được một số đơn vị sử dụng yến vụn dạt ra trong quá trình làm yến tinh chế để làm yến tươi bán. Sợi yến thường nhỏ, không dai giòn nên ít hợp khẩu vị của người tiêu dùng hơn.

Vậy về tổ yến khô, nên mua yến thô, rút lông hay tinh chế? Trong 3 loại này thì yến thô nguyên tổ và yến rút lông thường được ưu tiên hơn. Yến tinh chế do đã qua công đoạn ngâm rửa, rã tổ để nhặt sạch lông yến rồi lại sấy khô nên sẽ ảnh hưởng một chút đến hàm lượng dinh dưỡng có trong yến. Còn yến thô là tổ hái trực tiếp từ nhà yến, chưa qua xử lý nên đảm bảo 100% nguyên chất. Tổ yến rút lông là loại đã làm sạch nhưng theo phương pháp rút lông khô không qua ngâm nước nên đảm bảo dưỡng chất hơn so với yến tinh chế.

tổ yến khô và yến tươi loại nào tốt
Yến rút lông cao cấp là loại tổ yến khô giữ được dưỡng chất

Ngày nay, lựa chọn được nhiều người chọn nhất là mua tổ yến tinh chế hoặc rút lông về để đỡ tốn công sơ chế. Sau đó 1 tai yến có thể đem đi ngâm nước thành yến tươi, đóng túi zip thành các phần nhỏ và bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần cho lần sau. Một lạng yến khô khi ngâm nở sẽ tương đương với 4-6 lạng yến tươi.

Ngoài ra, cách nhanh nhất không cần sơ chế cũng như mất nhiều công chế biến đó là chọn loại yến chưng sẵn trong hũ. Hiện có rất nhiều sản phẩm yến chưng sẵn với đầy đủ các nguyên liệu đi kèm như táo đỏ, kỷ tử, đường phèn, hạt sen… cho bạn lựa chọn.

Hướng dẫn cách bảo quản yến tươi và yến khô

Mỗi loại yến đều có cách bảo quản và thời gian bảo quản khác nhau như sau:

Cách bảo quản tổ yến khô

Tổ yến khô rất dễ bảo quản, chỉ cần bọc kín để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và những nơi nóng hầm bí dễ tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi làm hỏng tổ yến. Nếu được bảo quản đúng cách, yến khô có thể giữ được tới 3 năm.

Cách bảo quản tổ yến tươi

Cách 1: Cho vào các hộp nhỏ trong ngăn đông tủ lạnh. Khi cần dùng thì lấy ra lượng vừa đủ rồi rã đông tự nhiên. Bảo quản tối đa 6 tháng.

Cách 2: Đóng kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản tối đa 1 tuần.

Cách 3: Với yến đã chế biến, yến chưng thì cần để trong hộp kín, bảo quản trong ngăn mát và sử dụng sớm trong vòng 7 ngày.

yến tươi hay yến khô
Yến tươi nên đóng túi zip nhỏ (tương ứng khẩu phần 1 lần ăn) và bảo quản tủ lạnh

Địa chỉ bán tổ yến khô uy tín

Yến sào có giá thành không nhỏ, vì thế khi mua yến điều quan trọng nhất đó là chọn địa chỉ mua uy tín đảm bảo giá thành đi đôi với chất lượng. Địa chỉ mua yến cần có đầy đủ giấy chứng nhận chất lượng tổ yến, giấy phép kinh doanh. Không nên mua qua trung gian mà hãy chọn những cơ sở khai thác yến trực tiếp như Yến Đảo Cần Giờ.

Yến Đảo Cần Giờ với 11 chi nhánh ở hai miền Nam – Bắc, luôn cam kết chất lượng hàng đầu:

  • 100% tổ Yến nguyên chất, không độn tạp chất.
  • Đảm bảo các quy định liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Giữ trọn vẹn tất cả hương vị tinh hoa có trong Yến, cũng như không làm mất đi mỹ vị tự nhiên mà không phải loại thực phẩm nào cũng sánh kịp.
  • Cung cấp đa dạng sản phẩm yến sào, từ tổ yến khô đến yến hũ chưng sẵn với mức giá phải chăng, phù hợp với hầu hết các đối tượng khách hàng

Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn nên dùng tổ yến khô hay yến sào tươi loại nào tốt. Hãy có lựa chọn thông thái khi mua yến sào nhé. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào hay phân vân nên mua yến loại nào tốt. Hãy liên hệ với Yến Đảo Cần Giờ để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

TỔ YẾN SILVER (Bao Bì Mới)

2.250.000  Giá từ: 2.250.000 

TỔ YẾN GOLD (Bao Bì Mới)

2.400.000  Giá từ: 2.400.000 

YẾN BABY

350.000  Giá từ: 350.000 

CHÂN YẾN THÔ

870.000  Giá từ: 870.000 

CHÂN YẾN TINH CHẾ

1.170.000  Giá từ: 1.170.000 

YẾN THÔ LOẠI 2

930.000  Giá từ: 930.000 

YẾN THÔ LOẠI 1

990.000  Giá từ: 990.000 

YẾN VỤN – XƠ MƯỚP

1.050.000  Giá từ: 1.050.000 

TỔ YẾN SILVER

1.350.000  Giá từ: 1.350.000 

TỔ YẾN GOLD

1.440.000  Giá từ: 1.440.000 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ YENDAO VIET NAM

Địa chỉ: 197 đường Duyên Hải, khu phố Miễu Nhì, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM

Email: contact@yendaocangio.com

SĐT: 1900 86 68 37

Website: https://yendaocangio.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Phone Call Gọi điện Send Message Nhắn tin Zalo Chat Zalo Messenger Chat Chat FB